Trọn Bộ tài liệu thi visa kỹ năng đặc định ngành Dịch Vụ Ăn Uống lần 2

Kỳ thi cấp chứng chỉ visa đặc định đầu tiên của ngành dịch vụ ăn uống dành cho các lao động nước ngoài vừa được tổ chức lần 1 vào ngày 25.4 tại Tokyo và Osaka, và số lượng tuyển khá hạn chế. Và sau nhiều mong ngóng, kì thi lấy chứng chỉ lần 2 visa đặc định chính thứ được xét duyệt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp 1 số tài liệu ôn thi cùng 1 số Feedback của các bạn thi trước để các TTS Việt tự tin thi tuyển.

 

Theo thông báo chính thức của BTC ngày 9/5 vừa qua, kỳ thi chứng chỉ kỹ năng đặc định lần 2 ngành dịch vụ ăn uống thay vì tổ chức tại 2 thành phố như lần 1 đã mở rộng phạm vi tổ chức ra thành 7 tỉnh thành như dưới đây: 

 Ngày 24/6: Thi tại Sapporo, Sendai, Okayama

Ngày 27/6: Thi tại Tokyo, Osaka, Nagoya

Ngày 28/6: Thi tại Tokyo và Fukuoka.

Như vậy là các bạn ở Tokyo có thể dự thi vào 1 trong 2 ngày là 27 hoặc 28/6.

Thời điểm hiện tại đã có lịch đăng kí cuả BTC, mọi thông tin chi tiết về kì thi (thời gian, địa điểm, lệ phí,..) bạn có thể đọc thêm tại bài viết này

– Thời gian thi là 90p, với 45 câu dạng trắc nghiệm, có một vài câu yêu cầu tính toán.

– Lệ phí thi do BTC công bố là 7000y, kết quả thi công bố vào cuối tháng 7.

Đặc biệt, với lần thi chứng chỉ kỹ năng đặc định này, Ban Tổ Chức cũng đã upload lên mạng tài liệu ôn thi cho các bạn tham khảo trước. Các câu hỏi sẽ được ra dựa trên phần tài liệu này nên các bạn lưu ý ôn kỹ.

Kỳ thi kỹ năng để lấy tư cách lưu trú là Kỹ năng đặc định loại 1 lấy cấu trúc từ 3 môn học. 

  • Quy tắc về quản lý vệ sinh
  • Quy tắc chủ yếu về nghiệp vụ chế biến 
  • Quy tắc chủ yếu về nghiệp vụ dịch vụ tiếp khách

Tài liệu có cả bản tiếng Nhật và tiếng Việt bạn có thể theo dõi.

1. Bản tiếng Nhật

接客全般

飲食物調理

衛生管理

2. Bản tiếng Việt

Quy tắc quản lý vệ sinh

– Kiến thức về tiếp khách
  • Dịch vụ tiếp khách
  • Động tác cơ bản khi tiếp khách
  • Tác phong khi ăn
  • Đối ứng với đối tượng khách hàng cần được quan tâm
  • (Dịch vụ) phục vụ thích hợp
  • Thuật ngữ tiếp khách cơ bản và cách sử dụng
– Kiến thức về thực phẩm
  • Dị ứng thực phẩm
  • Phục vụ rượu
  • Dinh dưỡng
  • Vị giác
  • Đa dạng hóa món ăn
– Kiến thức về quản lý cửa hàng
  • Công việc chuẩn bị mở cửa, đóng cửa
  • Công việc dọn dẹp vệ sinh (ngoại trừ nhà bếp)
  • Kiến thức về thanh toán bằng tiền mặt và không dùng tiền mặt
– Kiến thức về xử lý than phiền
  • Xử lý than phiền của khách hàng
  • Xử lý khi xảy ra lẫn dị vật
– Kiến thức về xử lý khẩn cấp
  • Xử lý khi khách hàng rơi vào trạng thái sức khoẻ không tốt
  • Xử lý khi xảy ra thảm hoạ

 

Thức ăn và đồ uống nấu ăn

–  Kiến thức về thành phần (nguyên liệu)
  • Về các loại thịt
  • Về các loại hải sản
  • Về các loại rau, củ, quả
– Kiến thức về sơ chế
  • Mục đích sơ chế
  • Về sơ chế rau
  • Về sơ chế các loại hải sản
– Kiến thức về phương pháp chế biến
  • Chế biến gia nhiệt
  • Chế biến không gia nhiệt
– Kiến thức về thiết bị nấu ăn, dụng cụ và đồ dùng nấu ăn, v.v…
  • Về thiết bị nấu ăn
  • Về dụng cụ và đồ dùng nấu ăn
  • Về các loại thiết bị cân đo
– Kiến thức về an toàn vệ sinh lao động
  • An toàn vệ sinh lao động trong nhà bếp
  • Về việc sử dụng thiết bị nấu ăn, dụng cụ và đồ dùng nấu ăn, v.v…
  • Về việc sử dụng cụ và các đồ dùng khác
  • Biện pháp phòng chống hỏa hoạn

Quản lý vệ sinh

– Kiến thức về quản lý vệ sinh cơ bản

  • Kiến thức cơ bản về ngộ độc thực phẩm
  • 3 nguyên tắc phòng tránh ngộ độc thực phẩm
  • Vi khuẩn và virus điển hình gây ngộ độc thực phẩm

– Kiến thức về quản lý vệ sinh chung

  • Kiểm tra việc tiếp nhận nguyên liệu
  • Kiểm tra nhiệt độ của tủ lạnh/tủ đông lạnh
  • Phòng ngừa ô nhiễm chéo và ô nhiễm thứ cấp
  • Tẩy rửa/khử trùng/sát khuẩn các dụng cụ chế biến thức ăn, v.v…
  • Tẩy rửa/khử trùng nhà vệ sinh
  • Quản lý sức khoẻ của nhân viên/mặc quần áo làm việc sạch sẽ, v.v…
  • Thực hiện việc vệ sinh tay sạch sẽ
  • Quản lý dọn dẹp vệ sinh (nhà bếp) và xử lý chất thải

– Kiến thức về quản lý vệ sinh áp dụng quan điểm HACCP (Điểm quản lý trọng yếu)

 MỘT SỐ KINH NGHIỆM THI TUYỂN VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNHTỪ CÁC BẠN THI LẦN 1

– Các bạn chỉ cần ôn tập thật kỹ 3 tập tài liệu được BTC cung cấp phía trên, các bài thi sẽ nằm hoàn toàn trong đó, trong có hỏi bên ngoài tài liệu. Tuy nhiên, do tài liệu khá dài vì vậy để đảm bảo được các kiến thức khi thi tuyển vài tháng 6 bạn nên đọc tài liệu dần để nhớ sớm.

– Đề thi tuy có phiên âm Hiragana phía trên tất cả các chữ Kanji, nhưng lại có 1 số câu yêu cầu nhớ tên các máy và công dụng của nó, nên khi ôn tập các bạn nên đọc song song cả tài liệu TV và TN để lúc thi không bị bất ngờ khi gặp từ chuyên môn.

– Đề có một số câu hỏi tính toán nhưng sẽ không quá khó, ví dụ như: 1 nhóm khách 5 người vào quán ăn, tổng thanh toán là 18.400 yên, trong đó có 1 người trả 4000 yên trước, vậy mỗi người trả bao nhiêu tiền. Bài tính toán không khó nhưng nên lưu ý cẩn thận tránh vội tính sai lại mất điểm oan nha.

Các bạn muốn tìm hiểu thêm về Visa kỹ năng đặc định (yêu cầu để chuyển được visa, đối tượng đang lưu trú trung dài hạn tại Nhật nào có thể chuyển,..) có thể tham khảo thêm tại link: Giải đáp 7 câu hỏi về loại Visa kỹ năng đặc định Tokuteigino 1 và Tokuteigino 2 mới!

Hi vọng bài viết này, sẽ giúp ích cho những ai đang có ý định đăng kí thi tuyển ngành dịch vụ ăn uống đặc định trong thời gian tới. Chúc bạn thành công!