Nhằm bảo vệ ngành nông nghiệp khỏi dịch bệnh và tránh mua bán bất hợp pháp, từ ngày 1/4/2019, Nhật Bản nghiêm cấm cá nhân, tổ chức mang những loại thực phẩm, thức ăn, rau củ quả chưa qua kiểm dịch vào Nhật Bản. Vì vậy, để xuất cảnh sang Nhật thuận lợi, người lao động Việt cần phải tuân thủ những quy định về vấn đề mang thực phẩm vào Nhật Bản. |
Thông thường, khi chuẩn bị hành trang sang Nhật Bản, lao động Việt thường có thói quen mang theo những đồ ăn quen thuộc tại Việt Nam. Mục đích là tiết kiệm chi phí hoặc để sử dụng trong thời gian đầu chưa quen với ẩm thực tại Nhật Bản. Tuy nhiên, Nhật Bản lại nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân mang những thực phẩm chưa qua kiểm dịch vào Nhật Bản. Thậm chí, nước Nhật còn đưa ra những hình phạt cụ thể nếu ai vi phạm.
Theo thông tin mới nhất từ Asahi Nhật Bản, vừa qua một du học sinh người Việt đã bị bắt vì mang thực phẩm chưa qua kiểm dịch vào quốc gia Nhật Bản. Cụ thể, du học sinh này mang 10kg thịt lợn và 360 quả trứng vịt lộn đến sân bay Haneda – Nhật Bản. Sau khi xét nghiệm số thực phẩm trái phép này thì phát hiện số thịt lợn mà nữ sinh này mang bị dính viruss dịch tả lợn Châu Phi.
Đây chỉ là một trong nhiều trường hợp người lao động, du học sinh, khách du lịch người Việt mang theo thực phẩm để ăn, làm quà tặng,…mà không biết đến quy định mang thực phẩm vào Nhật Bản. Điều này đã dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc.
Những đồ cấm mang sang Nhật – thực tập sinh Việt Nam cần biết
1. Tất cả thực phẩm tươi sống, nấu chính hoặc đông lạnh
Gia súc như thịt lợn, bò, dê, trâu, cừu, thỏ, ….
Gia cầm như thịt gà, ngan, vịt, ngỗng, chim bồ câu, chim cút, ….
Thịt ướp đông lạnh chưa qua kiểm dịch
Các loại nội tạng động vật như gân, xương, da, móng, máu, sừng,…
Các loại thịt đã qua chế biến như nem, xúc xích, ruốc, lạp xưởng, giò chả, dăm bông,….
Tất cả các loại bánh có thịt bên trong như bánh bao, bánh giò, bánh chưng,…
2. Tất cả các loại rau, củ quả
Các loại trái cây tươi hay đã sấy khô như: khế, măng cụt, mận, xoài, sầu riêng, chanh leo, na, bơ, đu đủ, chuối, vú sữa, nhãn, xoài, táo, hồng, lê, thanh long, bòn bon, dưa chuột và họ nhà cam chanh,…
Các loại rau củ quả tươi sống hay đã sấy khô như: sả, ớt, tỏi, hành, rau thơm, rau mùi, cà chua, rau xà lách, thì là,…
Các loại hạt như hạt tiêu, hạt vừng, café, đỗ, hạt rau, mù tạt,…
3. Tất cả các loại trứng và sữa
Các loại trứng như trứng gà, ngỗng, chim, vịt,…và vỏ trứng
Sữa tươi và những chế phẩm từ sữa (trừ loại sữa dùng cho trẻ em)
4. Một số đồ dùng thuộc những đồ cấm mang sang Nhật
Các loại chậu hoa, các loại hoa hay chậu hoa có đất,…
Trang phục bảo hộ lao động đã qua sử dụng như ủng, giày, bảo hộ lao động,…
….
Ngoài việc tìm hiểu về danh sách thực phẩm bị cấm mang vào Nhật Bản, các bạn thực tập sinh cần phải tìm hiểu những quy định của hãng hàng không. Đồng thời cần phải biết, xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì. Để từ đó có sự chuẩn bị tốt nhất và thuận lợi hơn khi làm thủ tục xuất cảnh sang Nhật làm việc.
Như vậy, việc mang đồ từ Việt Nam sang Nhật Bản ngày càng khắt khe hơn. Người lao động cần chủ động tìm hiểu và nghiêm túc thực hiện những quy định mà Nhật Bản đề ra khi nhập cảnh vào Nhật. Đừng vì lợi ích trước mắt mà đánh mất đi cơ hội làm việc tại Nhật Bản.
Đọc thêm: Thực tập sinh và những điều “KHÔNG NÊN”!